TP HCMSau 5 ngày quan hệ đồng giới đường miệng và hậu môn, chàng trai 23 tuổi cảm giác “nhột” ở đường tiểu, rát buốt khi đi tiểu kèm mủ màu trắng đục.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP HCM, ngày 11/5, cho biết lấy dịch niệu đạo của bệnh nhân để nhuộm soi, cấy vi khuẩn, kết quả cho thấy song cầu khuẩn gây bệnh giống vi khuẩn bệnh lậu nhưng lại có một vài điểm bất thường.

Các bác sĩ tiếp tục xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học phân tử, ghi nhận song cầu trùng trong dịch niệu đạo của bệnh nhân không phải vi khuẩn lậu mà là Neisseria meningitidis, loại vi khuẩn gây bệnh não mô cầu. Bệnh nhân được chỉ định điều trị kháng sinh, sau ba ngày đã hết các triệu chứng và khỏi bệnh.

Theo bác sĩ Thơ, vi khuẩn Neisseria meningitidis gây bệnh não mô cầu là loại song cầu khuẩn gram âm, thường cư trú ở vùng mũi họng gây các bệnh cảnh nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ, viêm khớp, viêm màng ngoài tim… Loại vi khuẩn này hiếm khi lây nhiễm qua đường niệu sinh dục.

Tuy nhiên, nam giới khi quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình nhiễm vi khuẩn Neisseria meningitidis trong vòm họng có thể bị lây vi khuẩn qua niệu đạo. Khi nhuộm gram dịch tiết niệu đạo, nếu không có đầy đủ trang thiết bị xét nghiệm và bác sĩ có chuyên môn kinh nghiệm thì dễ bị xác định nhầm là vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae – loại vi khuẩn gây bệnh lậu.

“Thông thường viêm niệu đạo ở nam giới nguyên nhân chủ yếu do lậu cầu, nhưng vài năm quay về đây thì phát hiện thêm tác nhân mới là não mô cầu”, bác sĩ Thơ phân tích. Các trường hợp này rơi vào nhóm đối tượng là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới nam, có kèm theo đồng nhiễm viêm niệu đạo do Chlamydia và HIV.

“Bệnh nhân này bị viêm niệu đạo do não mô cầu khả năng do quan hệ tình dục đường miệng gây ra”, bác sĩ Thơ đánh giá. Viêm niệu đạo do não mô cầu nếu không được phát hiện, điều trị sớm, vi khuẩn có thể di chuyển lên não gây viêm não hoặc các bệnh cảnh thường gặp như nhiễm khuẩn huyết…

Vi khuẩn Neisseria Meningitidis. Ảnh: britannica

Vi khuẩn Neisseria Meningitidis. Ảnh: britannica

Bác sĩ khuyến cáo cần xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, cần phải biết rõ đối tượng quan hệ và chỉ nên có một bạn tình. Khi có các thể hiện như tiểu khó, tiết dịch niệu đạo, ngứa vùng sinh dục, hậu môn kèm quan hệ tình dục không an toàn trước đó, nên đến bác sĩ da liễu để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, bệnh lậu, sùi mào gà, bệnh Chlamydia, Mycoplasma, Ureaplasma…

Lê Phương