Tính năng Universal Control trên macOS Monterey hoạt động như thế nào?

Trên sân khấu sự kiện thường niên WWDC 2021, Apple đã chính thức trình làng phiên bản macOS 12 với tên thường gọi Monterey. Như thường lệ, bản cập nhật mới đi kèm với hàng loạt thay đổi, cải tiến và đặc biệt là tính năng mới đáng chú ý, trong đó nổi bật hơn cả là Universal Control.

Vậy Universal Control là gì? Tính năng này hoạt động như thế nào trên macOS Monterey? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Universal Control là gì?

Universal Control về cơ bản là một tính năng hỗ trợ tương thích đa nền tảng, cho phép bạn chia sẻ một cách hiệu quả bàn phím và chuột trên nhiều thiết bị Apple khác đang kết nối với chiếc máy tính macOS của mình.

Nói theo cách đơn giản hơn, thông qua Universal Control, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bàn phím và bàn di chuột trên máy Mac để điều khiển trực tiếp iPad của mình, và thậm chí dễ dàng kéo và thả nội dung giữa các thiết bị này một cách nhanh chóng, liền mạch.

Universal Control

Có thể nói sự xuất hiện của Universal Control sẽ góp phần nâng cao hơn nữa trải nghiệm người dùng giữa các sản phẩm thuộc hệ sinh thái phần cứng Apple.

Universal Control hoạt động thế nào?

Trên sân khấu WWDC 2021, đại diện Apple đã trực tiếp demo tính năng này như sau.

Trước tiên, bạn cần đặt iPad và máy Mac của mình ở vị trí tương đối gần nhau. Universal Control được xây dựng giống như như các tính năng Continuity và Handoff, từ lâu đã là một phần không thể thiếu trên iOS cũng như macOS. Khi các thiết bị được đặt ở khoảng cách đủ gần, các mô-đun Bluetooth của chúng sẽ phát tín hiệu thông báo và tương tác với nhau. Tất nhiên, các thiết bị này cần phải sử dụng cùng một tài khoản iCloud thì mới có thể tiến hành ghép nối.

Tiếp theo, bạn khởi động Universal Control bằng phương pháp kéo con trỏ chuột sang cạnh trái hoặc phải của màn hình máy Mac, sau đó vượt ra ngoài rìa một chút. Khi bạn thực hiện thao tác này, máy Mac sẽ ngầm hiểu rằng bạn đang cố gắng kéo con chuột sang một thiết bị khác, trong trường hợp này là iPad.

(Lưu ý rằng nếu bạn có nhiều thiết bị đang cùng tương thích, macOS Monterey giả định rằng bạn đang kéo con trỏ sang iPad hoặc máy Mac mà bạn đã tương tác gần nhất).

Tại thời điểm này, kết nối WiFi Direct được thiết lập, và iPad sẽ hiển thị một thanh nhỏ ở bên cạnh màn hình, đi kèm với 1 “vết sưng” hình tròn trồi ra. Đây là một dạng thông báo khá thú vị, cho biết rằng iPad đã nhận biết được việc bạn đang cố kéo con trỏ chuột từ máy Mac vào. Tiếp tục kéo và di chuyển, “vết sưng” này sẽ dần tách ra và trở thành một con trỏ chuột hình tròn. Khi chuột đã ở trên màn hình iPad, bạn đã sở hữu thể sử dụng cả chuột và bàn phím trên máy Mac của bạn để điều khiển iPad. Nếu muốn điều khiển máy Mac, bạn chỉ cần di chuyển con trỏ chuột quay về màn hình Mac.

Kéo con trỏ từ Mac sang iPad

bạn cũng có thể thực hiện quy trình giống như để thiết lập thiết bị thứ hai với Universal Control – tối đa là ba thiết bị cùng lúc.

Như đã nói, với Universal Control, bạn cũng có thể dễ dàng kéo và thả nội dung giữa các thiết bị. Tệp tin sẽ được truyền qua kết nối Wi-Fi Direct hoặc USB. Tất nhiên, nếu đang kéo tệp từ Mac vào iPad, hãy đảm nói rằng bạn có một ứng dụng đang mở (như File) tiếp nhận nó.

Nhìn chung, Universal Control là một sự tổng hòa tuyệt vời của hàng loạt cải tiến phần mềm quan trọng đã Apple được tích hợp vào iPad trong những năm qua, gồm có:

 • Continuity, Handoff và AirDrop. Universal Control về mặt kỹ thuật không phải là AirDrop, nhưng phát minh cơ bản giống như nhau, đều là tính năng giúp các thiết bị Apple giao tiếp trực tiếp với nhau thay cho phải thông qua môi trường đám mây.
 • Đa nhiệm (Multitasking). Chưa nói đến tính năng chia đôi màn hình, nhưng về cơ bản, khả năng hỗ trợ kéo và thả ra cùng với những tùy chọn chia màn hình hỗ trợ đa nhiệm trên iPad cũng là một phần trong Universal Control.
 • Hỗ trợ bàn phím và chuột. Đây rõ ràng là điều kiện tiên quyết, nhưng khả năng hỗ trợ chuột trên iPad cũng mới chỉ xuất hiện gần đây.
 • Sidecar. Sidecar là công cụ cho phép bạn sử dụng iPad làm màn hình Mac thứ hai, cũng góp phần cho sự ra đời của Universal Control.

Hy vọng rằng Universal Control trong thực tiễn sẽ hoạt động tốt như khi được demo trên sân khấu WWDC 2021. Một điều cần phải khen ngợi ở tính năng này là cách nó kết hợp khéo léo các công nghệ hiện có mà Apple đã phát triển trong nhiều năm qua để tạo thành một tính năng đa dụng tuyệt vời.

 • Cách trích xuất, tách nhỏ một hoặc nhiều trang cụ thể trong file tài liệu PDF trên máy Mac
 • macOS 12 Monterey: Tính năng mới, danh sách thiết bị hỗ trợ và ngày ra mắt
 • Danh sách tổng hợp các thiết bị đủ điều kiện cập nhật iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey và watchOS 8
 • Cách thoát tất cả ứng dụng đang mở trên máy Mac chỉ với 1 cú nhấp chuột
Thứ Năm, 10/06/2021 23:06
31 👨
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
Bài viết mới nhất
 • Tính năng Universal Control trên macOS Monterey hoạt động như thế nào? Tính năng Universal Control trên macOS Monterey hoạt động như thế nào?
 • Cách tạo shortcut VPN trên màn hình desktop Windows 10 Cách tạo shortcut VPN trên màn hình desktop Windows 10
 • Seagate trình làng mẫu ổ cứng SSD phiên bản giới hạn tuyệt đẹp, lấy cảm hứng từ Cyberpunk 2077 Seagate trình làng mẫu ổ cứng SSD phiên bản giới hạn tuyệt đẹp, lấy cảm hứng từ Cyberpunk 2077
 • Điều gì xảy ra với tài khoản Apple của người dùng khi họ qua đời Điều gì xảy ra với tài khoản Apple của người dùng khi họ qua đời
 • "Bà trùm" U60 cầm đầu nhóm hacker Trickbot “Bà trùm” U60 cầm đầu nhóm hacker Trickbot
 • Cách đăng ký HD200 Mobifone nhận 16.5GB Cách đăng ký HD200 Mobifone nhận 16.5GB
macOS
 • Một số vấn đề thường gặp của Mac OS X Lion Một số vấn đề thường gặp của Mac OS X Lion
 • Apple phát hành OS X 10.9.1 với những cải tiến liên quan đến Mail Apple phát hành OS X 10.9.1 với những cải tiến liên quan đến Mail
 • Cách sử dụng tính năng nhiều desktop trên Mac Cách sử dụng tính năng nhiều desktop trên Mac
 • 3 cách chạy Windows trên Mac 3 cách chạy Windows trên Mac
 • Tăng tốc tối đa máy Mac của bạn Tăng tốc tối đa máy Mac của bạn
 • Cách thêm watermark cho file PDF bằng Quick Actions trong macOS Cách thêm watermark cho file PDF bằng Quick Actions trong macOS
 • 9 phần mềm antivirus tốt nhất dành cho Mac 9 phần mềm antivirus tốt nhất dành cho Mac
 • Cách bật Bluetooth trên Mac Cách bật Bluetooth trên Mac
 • Hướng dẫn thiết lập đọc nội dung văn bản trên máy Mac Hướng dẫn thiết lập đọc nội dung văn bản trên máy Mac

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *