Gần 1,7 triệu người tại thủ đô Havana, Cuba sẽ được tiêm các vaccine ngừa nCoV “cây nhà lá vườn”, bắt đầu từ 12/5.

Chính phủ Cuba ngày 9/5 xác nhận đợt tiêm chủng đại trà bắt đầu vào hôm 12/5 tại 7 khu vực của thủ đô Havana. Chương trình sẽ tiếp tục vào nửa cuối tháng 5 tại một số nơi khác như Pinar del Rio, Matanzas, Santiago de Cuba và đô thị đặc biệt Isla de la Juventud.

Với dân số 11 triệu người, Cuba hiện phải phong tỏa một phần để khống chế làn sóng Covid-19 mạnh nhất kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng 3/2020. Ngày 9/5, nước này ghi nhận thêm 1.069 ca nhiễm mới và 10 ca tử vong, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Cuba lên gần 116.000, với tổng số người chết là 732.

“chúng ta cũng có thể cùng nhau vượt qua tình thế khó khăn này với sự tham gia của người dân và chiến dịch tiêm chủng”, Francisco Duran, giám đốc quốc gia về dọn dẹp vệ sinh và dịch tễ học thuộc Bộ Y tế Cuba, cho biết. Ông Duran tin rằng chương trình vaccine diện rộng sẽ giảm thiểu tỷ lệ mắc Covid-19 trên khắp toàn nước.

Cuba đang nghiên cứu năm loại vaccine Covid-19 là Soberana 01, Soberana 02, Soberana Plus, Mambisa, và Abdala. Trong đó, Soberana 02 và Abdala đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Cụ Clara Zamora, 72 tuổi, một cư dân của quận Camilo Cienfuegos của Havana, bày tỏ niềm mong chờ vaccine: “Tôi tin tưởng vào chuyên môn của các nhà khoa học và bác sĩ Cuba. Việc tiêm phòng chắc chắn sẽ giúp Cuba ngăn chặn sự lây lan của virus”.

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Y tế Cuba Jose Angel Portal Miranda, nói rằng nước này dự kiến sẽ tiêm chủng cho hơn 70% dân số vào tháng 8. Giới chức y tế có kế hoạch tiêm vaccine cho toàn bộ dân số Cuba trước cuối năm 2021 bằng vaccine tự sản xuất trong nước.

Y tá cầm trên tay vaccine Soberana-02 tại thủ đô Havana, Cuba ngày 31/3. Ảnh: Xinhua.

Y tá cầm trên tay vaccine Soberana-02 tại thủ đô Havana, Cuba ngày 31/3. Ảnh: Xinhua.

Mai Dung (Theo Xinhua)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *