8 người bị khó thở, tức ngực, đau bụng sau khi tiêm vaccine Covid-19 hôm nay, được xử lý kịp thời nên sức khỏe đã quay về bình thường.

Ngày 11/5, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết những người này phản vệ độ 2 sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Số này chiếm tỷ lệ 0,1% số người được tiêm trong tỉnh. Ngoài ra tỷ lệ người có phản ứng nhẹ là 14,9%, trong mức thông thường. Các phản ứng hầu hết diễn ra trong vòng 30 phút sau tiêm.

Đến nay 8.000 người tại Quảng Ngãi đã được tiêm vaccine Covid-19.

Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết sẽ họp Hội đồng chuyên môn để đánh giá và kết luận, thông tin cho Chương trình tiêm chủng quốc gia.

Các chuyên gia y tế phân phản vệ thành bốn mức độ. Nhẹ thì chỉ thể hiện ở da. Độ hai là có từ hai triệu chứng phản vệ ở hai bộ phận cơ thể trở lên. Ở độ ba, bệnh nhân có thể phù thanh quản, phù thanh môn, thở nhanh, tím tái, rối loạn nhịp tim, thậm chí sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp. Độ 4, độ nặng nhất, bệnh nhân ngừng hô hấp.

Thuốc adrenalin là công cụ hàng đầu cấp cứu phản vệ – bắt buộc luôn có tại các điểm tiêm. Những trường hợp chẩn đoán phản vệ độ hai trở lên sẽ phải tiêm adrenalin để ngăn bệnh chuyển độ nặng.

Từ cuối tháng tư đến nay, Quảng Ngãi có một ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng, nam “bệnh nhân 3067” 25 tuổi, ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi từng đến bar New Phương Đông (TP Đà Nẵng), nơi ghi nhận hàng loạt ca nhiễm bệnh; sau đó đi nhiều nơi trong tỉnh.

Sau ba ngày áp dụng giãn cách xã hội, Quảng Ngãi đã nới lỏng một số hoạt động, nhưng đóng cửa dịch vụ không thiết yếu.

Phạm Linh